fbpx
dzi-tay-tang-shambhala

Dzi Tây Tạng

I. Đá Dzi Tây Tạng

Những truyền thuyết về sự ra đời và nguồn gốc của Đá Dzi Tây Tạng

 • Theo truyền thuyết, các vị thần đã tạo ra chúng. Vì cho rằng chúng có nguồn gốc thiêng liêng làm cho đá Dzi trở thành lá bùa quý giá. Hầu hết người dân Tây Tạng sẽ không cho đi loại đá này vì có thể khiến họ gặp xui xẻo. Hơn nữa vì loại đá này khá hiếm, nên ở Tây Tạng chúng được xem như là kim cương.
 • Hầu hết người dân Tây Tạng tin rằng Đá Dzi là một loại côn trùng sống trong một loại tổ là “Dzi tshang” ở Tây Tạng. Sau khi chui ra khỏi tổ, chúng sẽ di chuyển một thời gian và cuối cùng hóa thạch thành Đá Dzi tồn tại cho đến ngày nay. Cũng có nhiều câu chuyện kể rằng Dzi từng là côn trùng nhưng lại hóa thạch do sự tác động của con người, hay những người có thiện nghiệp, hoặc bằng áo của người phụ nữ.
 • Theo một truyền thuyết khác thì khi Tây Tạng tràn ngập dịch bệnh và người dân đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn. May mắn thay, đức phật Vajravarashi đã đến và cứu dân chúng bằng việc thả đá Dzi thần kì từ trên trời xuống. Loại đá đã mang lại may mắn, chống lại cái ác và bảo vệ sức khỏe người đeo nó.
 • Một số chuyện lại kể rằng, hạt Đá Dzi Tây Tạng được các vị thần trên trời thời cổ đại đeo. Khi đá Dzi dần bị ố, họ đã ném chúng xuống đất. Do vậy, không ai có thể tìm thấy viên đá Dzi nào trong tình trạng hoàn hảo.
 • Có người lại cho rằng đá Dzi được làm từ thiên thạch rơi từ không gian vũ trụ hàng nghìn năm trước. Vì đá Dzi có từ trường mạnh hơn gấp ba lần các tinh thể bình thường.
 • Một truyền thuyết khác lại kể rằng sau khi Guru Rinpoche (Padmasambhava) xây dựng ngôi đền đầu tiên ở Tây Tạng (Samye Monastery), ông đã may mắn được các thiên sứ nhà trời tặng cho đá Dzi. Sau này Guru đã đem chôn chúng khắp Tây Tạng cùng với những lời nguyện cầu ban phước lành. Hàng trăm năm sau, Quóc vương Gesar của vương quốc Ling đã đánh bại Vương quốc Tagzig, và tìm thấy bản đồ kho báu, trong đó có hàng triệu hạt Dzi. Quốc vương Gesar đã đem chiến lợi phẩm về và thưởng cho những người lính của mình.

Trong hàng nghìn năm, người Tây Tạng đã xem Đá Dzi như một loại đá quý sống. Nó dùng để thờ phụng và được cung kính lưu giữ và truyền lại qua nhiều thế hệ. Các Dzi cổ đại hấp thụ năng lượng vũ trụ từ vũ trụ, do đó nó có thể bảo vệ chống lại sự bất hạnh và mang lại phước lành, ổn định huyết áp, tăng ‘khí’ bên trong, mang lại cho may mắn và hạnh phúc. Đến nay, Dzi gần như rất phổ biến trên thế giới, và nó là một nét duyên dáng thiêng liêng tôn kính để bảo vệ, tôn thờ, sức khỏe, cũng như một biểu tượng của sự giàu có.

Vì thế cho nên, người Tây Tạng rất trân trọng nó và xem nó là vật giá trị, quý giá, được giữ gìn đời này qua đời khác. Bằng cách này, những viên đá Dzi đã có tuổi đời hàng nghìn năm, được sử dụng bởi hàng trăm người.

II. Giá trị đồn thổi của Đá Dzi Tây Tạng

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều người coi Dzi như 1 thứ Đồ Phong Thủy, Đá Phong Thủy. Nào thì may mắn, tài lộc… nhưng thực sự không phải như vậy. Nếu bạn nghĩ việc sở hữu hoặc đeo Đá Dzi Tây Tạng mà có được những điều đấy, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ ý định tìm mua Đá Dzi. Bởi vì bạn sẽ không có được những thứ đó, cộng với việc tốn tiền.

Dzi không trần tục! Dzi không phải là thứ được đong đếm bằng vật chất như vậy!

III. Giá trị thật sự của Đá Dzi Tây Tạng

Trước khi tìm hiểu về Đá Dzi, mặc dù là người có Tín ngưỡng nhưng tôi rất hạn chế nói về “Duyên”, bởi trong cuộc sống, chữ Duyên đôi khi quá bị lạm dụng: kết giao bạn bè không xứng ý toại lòng cũng “do Duyên”; việc không thành do không cố gắng cũng đổ “do Duyên”; nói chung là tất cả đều có thể đổ cho chữ Duyên được… Nhưng từ khi may mắn được tiếp cận và sở hữu một số những viên Dzi, tôi thấy chẳng còn từ gì để nói về Dzi, thay thế cho từ “Duyên” cả. Có nhiều điều thật khó lý giải,… chẳng hạn như Giá trị thật sự của Đá Dzi là gì? Câu trả lời này tôi để ngỏ cho tất cả những người có Duyên cùng đi tìm và có câu trả lời cho riêng mình.

IV. Dzi Tây Tạng ở Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay, thông qua các kênh thông tin như Internet, truyền miệng, đồn thổi… thì đã có nhiều người tìm Dzi và mong muốn được sở hữu nó. Và quy luật tất yếu, có cầu ắt phải có cung thì cũng có nhiều người bán Đá Dzi Tây Tạng.

Thông qua tiếp xúc trực tiếp với nhiều người, kể cả người bán lẫn người mua chúng tôi thấy:

 • Người bán: khách hàng có nhu cầu mua. Tôi là người kinh doanh, tôi nhận thấy có nhu cầu thì tôi nhập về bán. Chỉ đơn giản như vậy thôi. Còn thông tin, cái gì không biết thì tra… Google !
 • Người mua: thấy ai đó nói, nghe nói đeo Dzi có cái này, có cái kia… 1 cách rất thần thánh và thậm chí là mê tín.

Thế cho nên, chúng tôi phải khẳng định ở Việt Nam hiện nay để tìm được một viên “Dzi Thật” và “CÓ-GIÁ-TRỊ” là rất hiếm, cực kỳ khó. Vấn đề không phải nằm ở chuyện tốn bao nhiêu chi phí mà nó nằm ở những thứ không đong đếm được bằng hiện vật.

Đá Dzi ở Việt Nam hiện nay, như chúng tôi gọi – chỉ là hàng Trang Sức. Việc bạn có nó và mang nó lên người chỉ có tác dụng tô điểm phần nào cho vẻ bề ngoài của bạn thêm 1 chút mà thôi.

V. Đá Dzi Tây Tạng Giả

VI. Làm sao để sỡ hữu được Đá Dzi Thật?

 • Có chánh niệm và chánh kiến;
 • Phát Tâm;
 • Thực sự có Duyên;
 • Là người thực hành tu tập miên mật.

Những tiêu chí này không phải do chúng tôi tự đặt ra, mà những tiêu chí này do chúng tôi đúc kết lại được khi giao tiếp với những người sở hữu những viên Dzi Thật và CÓ GIÁ TRỊ.


Owner của Shambhala Vietnam cũng là Co-Founder của một Blog về Đá Dzi Tây Tạng đầu tiên ở Việt Nam, vì vậy chúng tôi sẽ tạo tối đa điều kiện để các bạn có thể sở hữu những Phương tiện quý giá này trong hành trình Tâm Linh của mình với chi phí tốt nhất.

Các bạn có thể liên hệ bằng cách điền vào nội dung dưới đây:

Share this post